Mỗi hoa mỗi vẻ, nhưng đa số các loại hoa ăn được đều giống nhau ở tính ngọt và giải nhiệt. Món ăn chế biến từ hoa vô cùng phong phú, từ những món đơn giản như luộc, xào, nấu canh đến những món chế biến khá công phu thường dùng để đãi khách. Món ăn từ hoa thật sự là nét độc đáo của ẩm thực.Chả bông bí: Món này còn được gọi là tham tu chuyen nghiep bông bí dồn thịt chiên giòn. Bông bí lựa bông còn cứng và tươi, có màu vàng đậm, búp to. Đem ngắt bớt cuống và tước xơ ở vỏ cuống bông bí, lặt sạch đài rồi dùng kéo cắt bỏ nhụy hoa bên trong. Rửa hoa với nước muối pha loãng rồi để ráo. Nhân dồn bên trong gồm có thịt heo băm hoặc xay nhuyễn, giò sống, nấm mèo băm nhuyễn, gia vị hành tỏi, tiêu, hạt nêm rồi quết cho dai, sau đó nhồi vào bên trong bông, bẻ gập các cánh hoa cho úp lên nhau. Đừng nhồi nhân quá nhiều vì khi chín nhân sẽ phồng ra. Bắc chảo dầu sôi, cho bông bí vào chiên giòn. Dùng nóng với
tương ớt hoặc nước tương. Hoặc buộc bông bí đã nhồi thịt bằng cọng hành lá rồi cho vào nồi nước sôi, nêm nếm lại gia vị là bạn đã có một tô canh nóng thật ngon lành.Hoa thiên lý trộn xốt mayonnaise: Hoa thiên lý chọn mua loại chưa nở hoặc nở he hé, rửa sạch trụng sơ. Bông cải trắng, bông cải xanh, cà rốt cắt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi đem trụng chín. Cồi sò điệp tươi ướp hạt nêm và dau dua tiêu cho thấm, sau đó đem xào sơ cho chín, để nguội, trộn đều với bông cải, cà rốt và hoa thiên lý. Pha nước lan can nghe thuat xốt gồm xốt mayonnaise, hạt nêm, tiêu và tỏi băm, sau đó rưới nước xốt lên hỗn hợp, trộn đều và dùng ngay.Bò cuộn hoa kim châm: Chọn thịt bò thăn cho mềm, cắt miếng mỏng và bản lớn để dễ cuộn, ướp thịt bò với hạt nêm, tỏi hành băm nhuyễn và tiêu. Hoa kim châm tươi nhặt sạch nhụy, rửa trong nước muối pha loãng, để ráo. Hành lá chần sơ, cắt riêng đầu hành. Trải thịt bò ra, cuộn hoa kim châm và đầu hành lá vào rồi cuốn chặt tay. Buộc cuốn lại bằng cọng hành lá. Bắc chảo dầu lên, cho ít bơ vào rồi thả cuốn thịt bò vào chiên vàng, xếp ra đĩa. Làm nước xốt: đun nóng bơ, cho bột mì vào trộn đều, nhấc xuống. Dùng chảo khác phi thơm hành tỏi rồi cho nước dùng bò vào nấu sôi, nêm hạt nêm, ít bột ngọt, cho bơ và bột mì vào khuấy đều cho nước xốt sệt
lại rồi rưới cửa cổng nghệ thuật lên cuốn thịt bò đã chiên vàng, rắc thêm tiêu, dùng nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét