Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2014

Những thực phẩm ăn sống gây hại cho sức khỏe

Nhiều người có thói quen ăn sống một số loại thực phẩm. Thế nhưng, không phải thực phẩm nào ăn sống cũng tốt và bảo toàn chất dinh dưỡng. Một số thực phẩm dưới đây khi ăn sống sẽ rất hại cho sức khỏe của bạn. 1. Bông cải xanh và súp lơ trắng Trong bông cải xanh và súp lơ trắng có chứa nhiều flavon. Nếu bí quyết làm đẹp bạn ăn sống thì hầu như flavon không được hấp thụ. Bên cạnh đó, bông cải xanh và súp lơ trắng cũng chứa goitrogens - một chất làm ức chế chức năng tuyến giáp nếu không được nấu chín. 2. Hạt dẻ Hạt dẻ sống hoặc chưa được nấu chín có thể chứa sán và khi sán xâm nhập vào hệ tiêu hóa sẽ gây viêm loét đường ruột, tiêu chảy hoặc sưng phù mặt. Ảnh minh họa 3. Khoai tây Trong khoai tây có chứa một hóa chất độc hại là

alkaloid solanine. Hóa chất này tập trung ở hoa, mầm và vỏ khoai tây. Do đó, ăn khoai tây sống hoặc ăn khoai tây cả vỏ hay mầm khoai tây sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều hóa chất alkaloid solanine hơn. Đây là nguyên nhân gây nên những triệu chứng khó chịu với dạ dày, ruột, gan cũng như làm tổn thương tim. 4. Trứng gà Thói quen hút lòng đỏ trứng gà sống vì cho rằng cách làm này mới giữ được nguyên chất dinh dưỡng của trứng là thiếu khoa học. Trứng gà có chứa một loại protein kháng sinh vật tố đặc biệt, chất này có thể kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan, khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất sinh vật tố. Ngoài ra, trong trứng gà thường chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc gà ốm, người ăn sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn. Hơn thế nữa, chất kháng sinh tơripxin chỉ tiêu huỷ khi được nấu chín. Ảnh minh hang rao cong sat họa 5. Đậu tương Đậu tương đã qua chế biến và có điều kiện bảo quản tốt có giá trị dinh dưỡng không kém gì các loại sữa bò. Tuy nhiên, nếu đậu tương chưa được chế biến kỹ, vẫn còn hăng, sống sẽ gây nhiễm độc cho toàn cơ thể. Bởi trong đậu tương có chứa saponin, protease, các hợp chất phenolic…gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Các hợp chất phenolic làm đậu tương có vị đắng, tanh; chất saponin kích thích hệ tiêu hoá gây buồn nôn, tiêu chảy, từ đó phá hoại tế bào trong cơ thể,

sản sinh ra các độc tố gây nhiễm độc toàn thân. 6. Cá Rất nhiều người có sở thích ăn cá sống cho món sushi. Tuy nhiên, gỏi sống bao gồm cả gỏi cá là một trong những món ăn có chứa kí sinh trùng ceviche. Những người bị nhiễm kí sinh trùng này sẽ dễ bị nhiễm sán dây trong ruột. 7. Khoai môn, khoai lang, củ từ Những món này nếu ăn sống không chỉ khiến những chất dinh dưỡng như tinh bột không dễ được cơ thể hấp thụ mà còn sinh ra cảm giác khó chịu như trướng bụng. 8. Bột bánh ngọt Bột làm bánh ngọt thường có chứa trứng sống. Trứng sống lại chứa khuẩn E.coli có thể gây ngộ độc cho bạn. 9. Thịt bò và thịt lợn Có một danh sách dài các bệnh tật bạn có thể nhận được từ thịt sống vì chúng có chứa neurocysticercosis - một ký sinh trùng từ thịt lợn hoặc thịt bò chưa nấu chín. Từ đó chúng xâm nhập vào ruột, đến não bộ của bạn và có thể sinh sống nhiều năm trong cơ thể và gây ra những cơn động kinh. 10. Mật ong Mật ong

có chứa các bào tử vi khuẩn gây ngộ độc, một căn bệnh thường gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Người lớn và trẻ em có nồng độ acid dạ dày cao nên có thể giết các bào tử vi khuẩn trong mật ong. Còn trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong sống. Ảnh minh họa 11. Các loại đậu Hầu hết các loại đậu như đậu lăng, đậu cô ve, đậu kiếm… đều không thích hợp để ăn sống. Đây là do chất saponin ở lớp vỏ ngoài đậu lăng và chất hemagglutinin trong hạt đậu đều có thể gây kích thích mạnh mẽ cho đường ruột. Bản thân chất saponin là protein độc, khi chế biến đậu cô ve, cần phải đun to lửa mới có thể phá hủy độc tố của nó, cho dù ướp lạnh cũng phải đun sôi trong 10 phút. tham tu tu hình nền Theo Suckhoedoisong.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét